Sốt trẻ em 

Sốt ở trẻ em 

sốt ở trẻ em
Tất cả trẻ em đều bị sốt theo thời gian. Bản thân cơn sốt thường không gây hại gì và thực sự có thể là một điều tốt – đó thường là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chống lại nhiễm trùng.
Nhưng khi con bạn thức dậy vào nửa đêm, mặt đỏ bừng, nóng bừng và đổ mồ hôi, bạn rất dễ không biết phải làm gì tiếp theo. Bạn có nên lấy nhiệt kế ra không? Gọi bác sĩ?
Dưới đây là thông tin thêm về sốt, bao gồm cả thời điểm liên hệ với bác sĩ của bạn.

Sốt là gì?

Sốt xảy ra khi “bộ điều nhiệt” bên trong cơ thể tăng nhiệt độ cơ thể lên trên mức bình thường. Bộ điều chỉnh nhiệt này được tìm thấy trong một phần của não được gọi là vùng dưới đồi. Vùng dưới đồi biết nhiệt độ cơ thể bạn nên ở mức nào (thường là khoảng 98,6 ° F / 37 ° C) và sẽ gửi thông báo đến cơ thể bạn để giữ nhiệt độ như vậy.
Nhiệt độ cơ thể của hầu hết mọi người thay đổi một chút trong ngày: Nhiệt độ thường thấp hơn một chút vào buổi sáng và cao hơn một chút vào buổi tối và có thể thay đổi khi trẻ em chạy xung quanh, chơi đùa và tập thể dục.
Tuy nhiên, đôi khi, vùng dưới đồi sẽ “thiết lập lại” cơ thể ở nhiệt độ cao hơn để phản ứng với nhiễm trùng, bệnh tật hoặc một số nguyên nhân khác. Tại sao? Các nhà nghiên cứu tin rằng tăng nhiệt là cách để cơ thể chống lại vi trùng gây nhiễm trùng, khiến cơ thể trở nên kém thoải mái hơn.

Nguyên nhân gây sốt?

Điều quan trọng cần nhớ là bản thân sốt không phải là bệnh – nó thường là dấu hiệu hoặc triệu chứng của một vấn đề khác.
Sốt có thể do một số nguyên nhân, bao gồm:
Nhiễm trùng: Hầu hết các cơn sốt là do nhiễm trùng hoặc bệnh khác. Sốt giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng bằng cách kích thích các cơ chế bảo vệ tự nhiên.
Mặc quần áo quá mức: Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Có thể bị sốt nếu mặc quần áo quá chặt hoặc ở trong môi trường nóng vì chúng không điều chỉnh được nhiệt độ cơ thể tốt như trẻ lớn hơn. Nhưng vì sốt ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng. Ngay cả trẻ sơ sinh mặc quần áo quá mức cũng phải được bác sĩ kiểm tra nếu bị sốt.

Chủng ngừa: Trẻ sơ sinh và trẻ em đôi khi bị sốt nhẹ sau khi chủng ngừa.

Mặc dù việc mọc răng có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, nhưng có lẽ đó không phải là nguyên nhân nếu nhiệt độ của trẻ cao hơn 100 ° F (37,8 ° C).
Khi nào Sốt là một dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng?
Ở trẻ khỏe mạnh, không phải tất cả các cơn sốt đều cần được điều trị. Tuy nhiên, sốt cao có thể khiến trẻ khó chịu và làm cho các vấn đề (chẳng hạn như mất nước ) trở nên trầm trọng hơn.
Các bác sĩ quyết định có nên điều trị sốt hay không bằng cách xem xét cả nhiệt độ và tình trạng tổng thể của trẻ.
Trẻ em có nhiệt độ thấp hơn 102 ° F (38,9 ° C) thường không cần dùng thuốc trừ khi chúng thấy khó chịu. Có một ngoại lệ quan trọng: Nếu trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi trở xuống có nhiệt độ trực tràng từ 100,4 ° F (38 ° C) trở lên, hãy gọi cho bác sĩ của bạn hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Ngay cả một cơn sốt nhẹ cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ.
Nếu con bạn từ 3 tháng đến 3 tuổi và sốt từ 102,2 ° F (39 ° C) trở lên, hãy gọi điện để hỏi bác sĩ có cần gặp con bạn không. Đối với trẻ lớn hơn, hãy tính đến hành vi và mức độ hoạt động. Quan sát cách con bạn cư xử sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân gây ra bệnh nhẹ hay con bạn có nên đi khám hay không.

Bệnh có thể không nghiêm trọng nếu con bạn:

Vẫn quan tâm đến việc chơi
Ăn uống có tốt không
cảnh giác và mỉm cười với bạn
có màu da bình thường
trông tốt khi nhiệt độ của anh ấy hoặc cô ấy giảm xuống
Và cũng đừng quá lo lắng về việc trẻ bị sốt không muốn ăn. Điều này rất phổ biến với các bệnh nhiễm trùng gây sốt. Đối với trẻ vẫn bú và đi tiểu bình thường, không ăn nhiều như bình thường là được.

Nó có phải là một cơn sốt?

Một nụ hôn nhẹ nhàng trên trán hoặc một bàn tay đặt nhẹ trên da thường đủ để cho bạn biết con bạn đang bị sốt. Tuy nhiên, phương pháp đo nhiệt độ này (được gọi là nhiệt độ xúc giác) sẽ không cho phép đo chính xác.minh họa về việc đo nhiệt độ
Sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số đáng tin cậy để xác nhận cơn sốt. Đó là một cơn sốt khi nhiệt độ của trẻ bằng hoặc cao hơn một trong các mức sau:
Đo bằng miệng (trong miệng): 100 ° F (37,8 ° C)
Đo trực tràng (ở phía dưới): 100,4 ° F (38 ° C)
Đo ở vị trí nách (dưới cánh tay): 99 ° F (37,2 ° C)
Nhưng sốt cao như thế nào không cho bạn biết nhiều về mức độ bệnh của con bạn. Cảm lạnh đơn giản hoặc nhiễm vi rút khác đôi khi có thể gây sốt khá cao (trong khoảng 102 ° –104 ° F / 38,9 ° –40 ° C).  Nhưng điều này thường không có nghĩa là có vấn đề nghiêm trọng. Trên thực tế, một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, có thể không gây sốt hoặc thậm chí thân nhiệt thấp (dưới 97 ° F hoặc 36,1 ° C).

Vì sốt có thể tăng và giảm. 

Trẻ có thể bị ớn lạnh khi nhiệt độ cơ thể bắt đầu tăng. Trẻ có thể đổ mồ hôi để giải phóng thêm nhiệt khi nhiệt độ bắt đầu giảm.
Đôi khi trẻ bị sốt thở nhanh hơn bình thường và có thể nhịp tim nhanh hơn. Gọi cho bác sĩ nếu con bạn khó thở, thở nhanh hơn bình thường hoặc vẫn thở nhanh sau khi hạ sốt.
Làm thế nào tôi có thể giúp con tôi cảm thấy tốt hơn?
Một lần nữa, không phải tất cả các cơn sốt đều cần được điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ nên điều trị sốt nếu nó khiến trẻ khó chịu.
Dưới đây là những cách để giảm bớt các triệu chứng thường kèm theo sốt:

Các loại thuốc

Nếu con bạn quấy khóc hoặc khó chịu, bạn có thể cho acetaminophen hoặc ibuprofen dựa trên khuyến nghị về độ tuổi hoặc cân nặng của gói thuốc. (Trừ khi được bác sĩ hướng dẫn, không bao giờ cho trẻ uống aspirin do có liên quan đến hội chứng Reye.  Một bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.) Nếu bạn không biết liều lượng khuyến cáo hoặc con bạn dưới 2 tuổi, hãy gọi cho bác sĩ để tìm ra bao nhiêu để cung cấp cho.
Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi không được cho uống bất kỳ loại thuốc nào để hạ số. Khi chưa được bác sĩ kiểm tra. Nếu con bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy hỏi bác sĩ để xem loại thuốc nào là tốt nhất để sử dụng. Hãy nhớ rằng thuốc hạ sốt có thể tạm thời làm hạ nhiệt độ, nhưng thường sẽ không khiến nhiệt độ trở lại bình thường – và sẽ không điều trị được lý do cơ bản gây ra cơn sốt.

Các biện pháp thoải mái tại nhà

Cho con bạn mặc quần áo nhẹ và che phủ bằng một tấm khăn trải giường hoặc chăn nhẹ. Mặc quần áo quá chặt và quá chật có thể ngăn nhiệt cơ thể thoát ra ngoài và có thể khiến nhiệt độ tăng lên.
Đảm bảo phòng ngủ của con bạn có nhiệt độ thoải mái – không quá nóng hoặc quá lạnh.
Trong khi một số cha mẹ sử dụng nước ấm để tắm bằng bọt biển ấm để hạ sốt. Thì phương pháp này chỉ có tác dụng tạm thời. Trên thực tế, bồn tắm bằng bọt biển có thể khiến trẻ khó chịu. Không bao giờ sử dụng cồn tẩy rửa (nó có thể gây ngộ độc khi thấm qua da).  Hoặc chườm đá / tắm nước lạnh (chúng có thể gây ớn lạnh có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể).

Thức ăn và đồ uống

Cho trẻ uống nhiều nước để tránh mất nước vì sốt khiến trẻ mất nước nhanh hơn bình thường. Nước, súp, đá viên và gelatin có hương vị đều là những lựa chọn tốt. Tránh đồ uống có caffein, bao gồm cả cola và trà, vì chúng có thể làm cho tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn do đi tiểu nhiều hơn (buồn tiểu).
Nếu con bạn cũng bị nôn và / hoặc bị tiêu chảy, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên cho trẻ uống dung dịch điện giải (bù nước) dành riêng cho trẻ em hay không. Bạn có thể tìm thấy những thứ này tại các hiệu thuốc và siêu thị. Không cung cấp đồ uống thể thao – chúng không dành cho trẻ nhỏ và đường thêm vào có thể làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn. Ngoài ra, hạn chế cho trẻ ăn trái cây và nước ép táo.
Nói chung, hãy để trẻ ăn những gì chúng muốn (với lượng vừa phải), nhưng đừng ép nếu chúng không thích.

Thực hiện dễ dàng Sốt trẻ em 

Đảm bảo rằng con bạn được nghỉ ngơi nhiều. Nằm trên giường cả ngày là không cần thiết, nhưng một đứa trẻ bị ốm nên từ từ.
Tốt nhất nên để trẻ bị sốt không đến trường hoặc nơi giữ trẻ ở nhà. Hầu hết các bác sĩ cảm thấy rằng có thể an toàn để trở lại khi nhiệt độ bình thường trong 24 giờ.

Khi nào Sốt trẻ em tôi nên gọi cho bác sĩ? 

Nhiệt độ chính xác có thể kích hoạt cuộc gọi cho bác sĩ phụ thuộc vào tuổi của trẻ, bệnh tật và liệu có các triệu chứng khác kèm theo sốt hay không.

Gọi cho bác sĩ nếu bạn có:

trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi với nhiệt độ trực tràng từ 100,4 ° F (38 ° C) trở lên
trẻ lớn hơn với nhiệt độ cao hơn 102,2 ° F (39 ° C)
Cũng nên gọi nếu trẻ lớn hơn sốt dưới 102,2 ° F (39 ° C) nhưng cũng có thể:
từ chối chất lỏng hoặc dường như quá ốm để uống đầy đủ
bị tiêu chảy kéo dài hoặc nôn mửa nhiều lần
Có bất kỳ dấu hiệu mất nước nào (đi tiểu ít hơn bình thường, không có nước mắt khi khóc, kém tỉnh táo và hoạt động kém hơn bình thường)
có một phàn nàn cụ thể (như đau họng hoặc đau tai)
vẫn còn sốt sau 24 giờ (ở trẻ em dưới 2 tuổi) hoặc 72 giờ (ở trẻ từ 2 tuổi trở lên)
đang gây sốt rất nhiều, ngay cả khi chúng chỉ kéo dài vài giờ mỗi đêm
có vấn đề y tế mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư, lupus hoặc bệnh hồng cầu

Các nhận biết khi Sốt trẻ em 

Hình liềm
Bị phát ban
Bị đau khi đi tiểu
Nhận chăm sóc khẩn cấp nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:
Khóc không ngừng
Cực kỳ khó chịu hoặc quấy khóc
Chậm chạp và khó thức dậy
Phát ban hoặc các đốm màu tím trông giống như vết bầm tím trên da (không có trước khi con bạn bị bệnh)
Môi, lưỡi hoặc móng tay màu xanh
Chỗ mềm trên đầu của trẻ sơ sinh dường như phình ra hoặc lõm vào trong
Cổ cứng
Nhức đầu dữ dội
Khập khiễng hoặc từ chối di chuyển
Khó thở không thuyên giảm khi thông mũi
Cúi người về phía trước và chảy nước dãi
Co giật
Đau bụng vừa đến nặng
Ngoài ra, hãy hỏi xem bác sĩ của bạn có hướng dẫn cụ thể về thời điểm gọi khi bị sốt hay không.

Những gì khác tôi nên biết Sốt trẻ em ?

Tất cả Sốt trẻ em  đều bị sốt và trong hầu hết các trường hợp. Chúng hoàn toàn trở lại bình thường trong vòng vài ngày. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em lớn hơn.  Cách chúng hành động có thể quan trọng hơn việc đọc trên nhiệt kế của bạn. Mọi người đều có chút cáu kỉnh khi bị sốt. Điều này là bình thường và nên được mong đợi.
Nhưng nếu bạn nghi ngờ về việc phải làm hoặc sốt có thể có ý nghĩa gì.  Hoặc nếu con bạn có biểu hiện ốm theo cách khiến bạn lo lắng ngay cả khi không sốt, hãy luôn gọi cho bác sĩ để được tư vấn.
⚜️⚜️ PHÚC AN KIDS⚜️⚜️
23/2A Phan Văn Hớn, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
☎️ 0909 959 838

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *